Image
Blogs

Làm thế nào để thiết kế Website chuẩn SEO?

Posted on  23 November, 2023
logo

Thuật ngữ SEO (Search Engine Optimization) bắt đầu được biết đến từ những năm 1997-1998, và phổ biến đến tận ngày nay như một phần không thể thiếu trong chiến lược Online Marketing. Một thiết kế Web chuyên nghiệp chuẩn SEO sẽ giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận các khách hàng tiềm năng, từ đó gia tăng doanh số bán hàng. 

Vậy rốt cuộc, thiết kế Website chuẩn SEO là gì? Tại sao Website phải chuẩn SEO? Và đâu là những tiêu chí tạo nên một thiết kế Website chuẩn SEO? Cùng khám phá trong bài viết này cùng Lollypop nhé!

Thiết kế Website chuẩn SEO là gì?

Thiết kế Website chuẩn SEO là gì

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) được dịch là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Nói cách khác đó là quá trình làm tăng thứ hạng của Website hay các nội dung trên Website của bạn trên bảng xếp hạng tìm kiếm (SERPs) của các Search Engines như Google, Bing, Yahoo,… Trong thời kỳ Thương mại điện tử bùng nổ ngày nay, SEO là một công cụ vô cùng đắc lực, giúp doanh nghiệp gia tăng lượt truy cập tự nhiên (Organic Traffic) và lượng khách hàng tiềm năng.

Chuẩn SEO là gì?

Về cơ bản, chuẩn SEO là việc đạt được các yếu tố tối ưu sao cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm nhất. Thuật ngữ “Chuẩn SEO” thường bao hàm trong Website chuẩn SEO, Nội dung chuẩn SEO hay Bài viết chuẩn SEO. 

Website chuẩn SEO là một Website được thiết kế tối ưu về mặt cấu trúc và nhiều chức năng khác, cho phép các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,.. dễ dàng quét qua và thu thập toàn bộ dữ liệu của trang. Một Website chuẩn SEO cần mang lại nguồn thông tin hữu ích, đồng thời cung cấp trải nghiệm người dùng tối ưu từ thiết kế đến toàn bộ các chức năng trên trang.

Tại sao Website phải chuẩn SEO?

Tăng lưu lượng truy cập vào Website

Khi bạn có một Website chuẩn SEO, các nội dung trên trang sẽ có khả năng xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Theo thời gian, Website của bạn có thể gia tăng lưu lượng truy cập tự nhiên (Organic Traffic) mà không tốn chi phí cho các công cụ tìm kiếm. 

Thống kê từ  First Page Sage với hơn 4 triệu kết quả tìm kiếm trên Google chỉ ra rằng, có đến 68.7% người dùng nhấp vào 3 kết quả xuất hiện đầu tiên trên trang. Trong đó, tính riêng tỷ lệ nhấp (CTR) của  kết quả đầu tiên đã lên tới 39.8%. Trong khi đó, các trang chạy quảng cáo Google chỉ đạt mức CTR là 2.1%.  

Kết quả này phản ánh mức độ hiệu quả rõ rệt của việc đầu tư thiết kế Website chuẩn SEO, thay vì tiêu tốn chi phí cho hoạt động quảng cáo.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Một Website chuẩn SEO sẽ giúp mang lại nguồn khách hàng vô cùng tiềm năng cho doanh nghiệp. Khi người dùng tìm thấy nội dung về dịch vụ của bạn trên Top tìm kiếm Google, điều đó cho thấy họ đã có sự quan tâm nhất định và có khả năng sử dụng dịch vụ nếu nội dung trên Website phù hợp với nhu cầu của họ.

Lợi ích này thể hiện rõ nhất thông qua chiến lược Local SEO. Về cơ bản, Local SEO là quá trình tối ưu Website cho các tìm kiếm liên quan đến một khu vực / thành phố nhất định. Các từ khóa (Keywords) được tìm kiếm thường có công thức: “Tên sản phẩm/dịch vụ + ở/tại + tên khu vực”, ví dụ: Quán ốc ở quận 8, Tiệm cắt tóc tại Tân Bình hay dịch vụ thiết kế UI UX tại TPHCM…

Mỗi khi người dùng tìm kiếm từ khóa như trên, Google sẽ kết hợp vị trí hiện tại của người dùng với danh sách các doanh nghiệp địa phương có liên quan đến từ khóa. Từ đó, thuật toán sẽ hiển thị những kết quả tìm kiếm phù hợp.

Gia tăng độ nhận diện thương hiệu 

Việc xếp hạng cao trên Google cho thấy nội dung Website của bạn đang được thuật toán của công cụ Search này đánh giá cao. Điều này khiến người dùng có nhiều khả năng tin tưởng vào thương hiệu của bạn, từ đó truy cập vào Website và tham khảo sản phẩm/dịch vụ.

Ngay cả khi người dùng không “click” vào Website của bạn khi tìm kiếm, tên thương hiệu vẫn sẽ vô thức được lưu lại trong kí ức và dần trở nên quen thuộc trong tâm trí người dùng. Theo thời gian, họ sẽ dần quen thuộc, tin tưởng vào uy tín và sẵn sàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu khi có nhu cầu.

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng (User Experience) quan trọng đến mức nào? Theo Amazon Web Services, 88% người mua hàng trực tuyến cho biết họ sẽ không quay lại Website sau khi có trải nghiệm người dùng không tốt. Việc xây dựng chiến lược SEO và áp dụng hiệu quả sẽ giúp cải thiện yếu tố này trên Website của bạn và tránh việc mất đi nguồn khách hàng tiềm năng. 

Trong những năm qua, Google đã áp dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), Machine Learning (ML), cũng như đổi mới thuật toán nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng web. Trong đó, RankBrain là một trong những thuật toán cốt lõi của Google, được phát triển với mục đích truy xuất kết quả tìm kiếm phù hợp cho các truy vấn của người dùng. Cụ thể, thuật toán RankBrain sẽ xếp hạng dựa vào các chỉ số chính như:

 • Click-through rate (Tỉ lệ nhấp): phần trăm số người nhấp để truy cập Website của bạn sau khi một liên kết/mục xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 • Bounce rate (Tỷ lệ thoát): số người nhấp vào Website của bạn và nhanh chóng quay lại kết quả tìm kiếm. 
 • Dwell time (Thời gian dừng): Thời gian người dùng ở lại Website của bạn sau khi truy cập.

Nếu Bounce rate cao, Google sẽ cho rằng nội dung của bạn không phù hợp với mục đích của người tìm kiếm. Khi ấy, nội dung của bạn sẽ khó có thể xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm và bạn cần xem lại và nhắm mục tiêu từ khóa hiệu quả hơn. Ngược lại, Dwell time càng cao sẽ cho Google biết nội dung của bạn liên quan đến tìm kiếm của người dùng. Khi ấy, Website của bạn có thể gia tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Có thể bạn muốn xem thêm về: 8 xu hướng thiết kế website 2024 dự đoán sẽ “làm mưa làm gió”

7 tiêu chí thiết kế web chuẩn SEO tăng traffic hiệu quả

7 tiêu chí thiết kế web chuẩn SEO tăng traffic hiệu quả

1. Tối ưu Tên miền và Hosting

Đầu tiên, bạn nên đặt tên miền (Domain) liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Lưu ý, đây không phải một phần trong chiến lược tối ưu từ khóa! Theo John Mueller – Nhà Phân tích & Quản trị Website của Google, từ khóa trong tên miền không đóng vai trò xác định thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Dù không phải một tiêu chí đánh giá xếp hạng, một tên miền ngắn gọn, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ sẽ giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và tìm kiếm khi có nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo Hosting có độ bảo mật tốt và ổn định theo thời gian. Việc này nhằm tránh tình trạng, khách hàng tìm đến Website của bạn và nhận ra Website không thể truy cập. Ngoài ra, bạn nên chọn nhà cung cấp có địa chỉ IP Server gần với phần lớn đối tượng khách hàng của bạn. Khi khoảng cách này càng xa, thời gian tải trang càng chậm và ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm khách hàng.

2. Bảo mật với HTTPS 

Sử dụng HTTPS mang lại rất nhiều lợi ích về SEO cho Website của bạn. HTTPS là giao thức truyền tải siêu văn bản được tích hợp Chứng chỉ SSL, có vai trò mã hóa các dữ liệu được trao đổi giữa server người dùng và máy chủ của bạn để tăng tính bảo mật. Gần đây, Google cũng đã xác nhận rằng HTTPS là một trong những tín hiệu xếp hạng (Ranking Signal) trên nền tảng của họ. Đây là  minh chứng xác thực cho vai trò của giao thức trong quá trình tối ưu SEO cho các Website.

Với giao thức HTTPS, Website tạo được niềm tin nơi người dùng vì chúng cho thấy rằng bạn quan tâm đến quyền riêng tư và bảo mật của họ. Ngoài ra, HTTPS giúp Website tải nhanh hơn, góp phần tối ưu trải nghiệm người dùng, từ đó cải thiện Bounce rate và Dwell time trên trang. 

3. Tốc độ tải trang nhanh chóng

Tốc độ tải trang nhanh chóng

Tốc độ tải trang (Page Speed) được coi là một trong những yếu tố xếp hạng SEO hàng đầu trong nhiều năm qua, khi Goolge mong muốn cải thiện trải nghiệm web của người dùng. Vào 2018, Google đã công bố bản cập nhật thuật toán công cụ tìm kiếm, tập trung vào tốc độ trang trên thiết bị di động (Mobile Page Speed). 

Trong đó, Google sẽ đánh giá tốc độ tải trang thông qua chỉ số LCP (Largest Contentful Paint), nghĩa là thời gian cần thiết để tải nội dung trên trang (bao gồm hình ảnh, văn bản và video). Cụ thể, các Website có LCP dưới 2,5 giây sẽ được ưu tiên xếp hạng cao hơn, và ngược lại, các trang web có LCP trên 4 giây có thể bị phạt và tụt xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Để xem trang web của bạn hoạt động như thế nào, bạn có thể truy cập vào PageSpeed Insights của Google và kiểm tra.

4. Thân thiện với thiết bị di dộng

Thân thiện với thiết bị di dộng

Lưu lượng truy cập Internet thông qua thiết bị di dộng có xu hướng gia tăng theo từng năm, vượt mức 55% theo số liệu của Data Reportal vào 2023. Điều này phản ánh nguyên nhân cho sự thay đổi trong cách xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google. Thuật ngữ “Mobile-First Indexing” dần trở nên phổ biến, ám chỉ việc Google đang ưu tiên lập chỉ mục và xếp hạng các Website được tối ưu trên các thiết bị di động, thay vì các Website chỉ được tối ưu trên máy tính để bàn (Desktop). 

Website thân thiện với thiết bị di dộng hay nói cách khác là thiết kế web responsive cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Tự động thay đổi kích thước, bố cục nội dung trên các thiết bị khác nhau
 • Sử dụng phông chữ lớn để dễ đọc trên màn hình nhỏ
 • Bao gồm các menu giúp người dùng dễ dàng điều hướng trên trang 
 • Đảm bảo quảng cáo không che đi những nội dung quan trọng

5. Cải thiện cấu trúc Website

Tạo XML Sitemap

XML Sitemap là một file liệt kê các trang và tệp tin trên website theo dạng sơ đồ phân tầng, giúp Google dễ dàng hiểu được cấu trúc của một website khi thu thập thông tin. Thông qua XML Sitemap, Google có thể hiểu được đâu là những trang quan trọng nhất trên website của bạn để ưu tiên trong quá trình Index.

Sử dụng tệp robots.txt

Robots.txt là một tập tin văn bản trong thư mục gốc của website, được sử dụng để thông báo cho Google về các trang mà bạn không muốn họ tìm kiếm hoặc lập chỉ mục. Nói cách khác, với tệp robots.txt, bạn sẽ có thời gian tối ưu nội dung , cấu trúc các trang chưa hoàn thiện mà không lo Google quét qua, ảnh hưởng đến xếp hạng SEO.

Tối ưu hóa URL website

URL Website là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình đánh giá xếp hạng SEO. URL theo chuẩn SEO của Google cần được định dạng chữ thường, không dấu, phân tách bằng dấu gạch nối “-” và chứa các từ khóa (Keyword) mô tả nội dung chính của trang. 

Ví dụ: Khi viết về “Thiết kế Website chuẩn SEO”, thay vì sử dụng URL tự động theo dạng “www.example.com/?p=688533”, bạn nên tối ưu lại URL cho bài viết thành “www.example.com/thiet-ke-website-chuan-seo-nhu-the-nao”. 

Một URL rõ ràng, đúng chuẩn SEO sẽ giúp các thuật toán Google tiếp cận và truy xuất dữ liệu, từ đó gia tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

6. Sản xuất nội dung độc nhất và có chiều sâu

Google không bao giờ đánh giá cao một Website có quá nhiều nội dung trùng lặp. Các Website thường xuyên sao chép nội dung từ các nguồn khác sẽ không thể đạt thứ hạng cao, thậm chí có khả năng biến mất khỏi công cụ tìm kiếm. Do đó, yêu cầu tiên quyết cho một bài viết chuẩn SEO là phải có nội dung độc nhất, mang lại nguồn thông tin mới mẻ và bổ ích cho người xem.

Ngoài ra, thuật toán Google đánh giá rất cao những nội dung dài. Nghiên cứu chỉ ra rằng, đa số các nội dung đạt top 10 trên trang tìm kiếm thường có từ 2000 chữ trở lên. Tất nhiên, Google không đặt ra nguyên tắc cụ thể về số từ mà một bài viết cần đạt được. Điều cốt lõi ở đây là chiều sâu của nội dung. Vì vậy, thay vì chỉ chăm chăm nhồi nhét từ khóa hay viết lan man để khiến bài viết dài hơn, bạn hãy tập trung truyền tải những giá trị thực tiễn cho người đọc.

7. Tối ưu hóa SEO cho nội dung Website

Trong quá trình sản xuất nội dung cho Website, việc tối ưu hóa SEO sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc nội dung, từ đó gia tăng khả năng hiện thị cho các bài viết của bạn. Cụ thể, các yêu cầu về tối ưu hóa SEO cho bài viết bao gồm:

Title Tag

Title Tag (Thẻ tiêu đề) là dòng chữ đầu tiên mà người dùng nhìn thấy trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Title Tag có độ dài khoảng 155-160 ký tự, chứa từ khóa chính, cần thu hút sự chú ý và cung cấp cho người đọc biết về chủ đề chính của bài viết. 

Meta Description 

Meta Description (Thẻ mô tả) là dòng chữ ngắn gọn, hiển thị bên dưới Title Tag trên SERP. Meta Description có độ dài khoảng 155-160 ký tự và chứa từ khóa, giúp công cụ tìm kiếm và người đọc nắm được nội dung chính được đề cập trong trong bài viết.

Header Tags 

Header Tags (Thẻ đầu đề) là các thẻ từ H1 đến H6, được sử dụng để hiện thị rõ sự phân cấp trong nội dung, giúp người đọc nhanh chóng nắm được nội dung khái quát của bài viết. Trong đó, thẻ H1 chính là tiêu đề, chỉ xuất hiện 1 lần ở đầu bài viết. Tiếp đến, các thẻ H2 được sử dụng cho các tiêu đề phụ, trong khi các thẻ H3, H4,… được sử dụng để phân loại các tiêu đề con bên trong.

Internal Links và External Links

Internal Links (liên kết nội bộ) là các đường dẫn từ một trang bất kì của Website nhằm gia tăng tính liên kết giữa các nội dung trên trang. Trong khi đó, External Links (liên kết ngoài) là các liên kết được trỏ từ các Website khác, giúp tăng thứ hạng và mức độ uy tín của Website. 

Số lượng liên kết đính kèm sẽ tùy thuộc vào độ dài bài viết. Tuy nhiên thông thường, 1 bài viết nên có tối thiểu 3-4 Internal Links và 1-2 External Links.

Hình ảnh

Đa phần người dùng sẽ thích xem nội dung được thể hiện bằng những yếu tố đồ họa như hình ảnh, Icon hay các Animation, GIF hơn là đọc 1 đoạn văn dài. Bên cạnh việc sử dụng hình ảnh độc nhất và có chất lượng sắc nét, bạn có thể tối ưu SEO cho hình ảnh thông qua việc:

 • Tối ưu dung lượng ảnh.
 • Tinh chỉnh kích thước ảnh để phù hợp với khung nội dung bài viết.
 • Đặt tên hình ảnh chuẩn SEO, ví dụ “thiet-ke-web-chuan-seo”.
 • Tối ưu thuộc tính Alt text của ảnh.

Có thể bạn muốn xem thêm về: Phân biệt thiết kế website thương mại điện tử B2B và B2C

Tạm kết

Vậy tóm lại, SEO là gì? SEO là quá trình làm tăng thứ hạng của Website trên bảng xếp hạng tìm kiếm  của các Search Engines, trong đó phổ biến nhất là Google. Một chiến lược SEO hiệu quả sẽ giúp gia tăng lượng truy cập tự nhiên, độ nhận diện thương hiệu và trải nghiệm người dùng. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận các khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số.

Hành trình thiết kế Website chuẩn SEO có thể xem là một quá trình dài hơi, nhưng hãy yên tâm rằng thành quả bạn nhận về cũng sẽ vô cùng xứng đáng! Và trên hành trình đó, đội ngũ UI/UX Designer tại Lollypop luôn sẵn hàng hỗ trợ bạn. 

Lollypop Design Studio Vietnam là một trong top công ty thiết kế Website UI/UX hàng đầu tại TPHCM, Việt Nam, cung cấp giải pháp toàn diện từ Nghiên cứu, Thiết kế đến Phát triển sản phẩm trên nền tảng số. Trong đó, dịch vụ thiết kế Website chuẩn UI/UX tại Lollypop luôn phải đảm bảo tối ưu các tiêu chí SEO, nhằm mang lại trải nghiệm tối ưu nhất cho người dùng và hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp. 

Hãy liên hệ với Lollypop và cùng trao đổi về hành trình thiết kế Website chuẩn SEO và chuẩn UI/UX cho riêng bạn nhé!

Image